Skip to Primary Navigation Skip to Site Navigation Skip to Main Content All 3M.com Site Map

อยากติดฟิลม์กรองแสงรถยนต์ 3M Scotchtint ฟิล์ม รุ่น 9901 กับรถสีฟ้า Mazda 2 แต่ยังสงสัยเรื่องค่าต่างๆ ขอเทียบ 2 รุ่น คือ

 1. ฟิล์มรถยนต์ Samart Series รุ่น FX-50 กับ ฟิล์ม Scotchtint 9901(light blue) แสงส่องผ่าน FX-50: 52% แต่ฟิล์ม รุ่น 9901: 43% แต่ดูจากตัวอย่างเหมือนต่างกันไม่มาก ขออธิบายด้วยครับ ลดความร้อนรวม FX-50: 40% แต่ฟิล์มกรองแสง รุ่น 9901: 53% การที่ฟิล์มติดรถยนต์ุรุ่น 9901 ลดความร้อนได้มากกว่าถึง 13% เพราะอะไรครับ
 2. แสงสะท้อน FX-50: 8% แต่ 9901: 13% อันนี้เป็นค่ามองจากด้านนอกเข้าในรถใช่ไหมครับ
   

เรื่องสีของฟิล์มกรองแสงรถยนต์  เนื่องจากค่าแสงส่องผ่าน 43% และ 50% ใกล้เคียงกันมากครับ  คนส่วนใหญ่มักแยกออกด้วยสายตาลำบาก  ยกเว้นใช้เครื่องวัดสีฟิล์มกรองแสงเป็นตัวตรวจจับครับ

สาเหตุที่ฟิล์มติดรถยนต์ Scotchtint รุ่น 9901 ลดความร้อนได้มากกว่าเพราะเกิดจาก 2 ค่า ต่อไปนี้ครับ

 1. แสงส่องผ่านฟิล์มรถยนต์ รุ่น 9901 (43%), FX50 (50%)  ตามกฎแส่งที่เล็ดลอดส่องผ่านเข้ามาในตัวรถได้น้อย  ฟิล์มและกระจกจะกันแดดได้มากกว่าฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ที่มีความเข้มน้อยกว่า (แส่งส่องผ่านมากกว่า)
 2. เปอร์เซ็นต์กระสะท้อนแสงยิ่งมาก ยิ่งสามารถผลักความร้อนของแสงแดดที่ส่องมาได้มากกว่ากว่า

หมายเหตุ* เปอร์เซ็นต์กระสะท้อนเป็นการสะท้อนนอกตัวรถครับ  ไม่ใช่เปอร์เซ็นต์สะท้อนในตัวรถ
 

ผมอายุ 52 ปีมีปัญหาสายตาเวลาขับรถกลางคืน จะออกรถใหม่แจ้งศูนย์ toyota(altis) ไปแล้วเลือกฟิล์มกรองแสงรถยนต์ของ 3M แต่มีปัญหานิดหน่อยดังนี้

1. ผมควรเสนอเพิ่มเงินให้ศูนย์ติดตั้งฟิล์มรถยนต์คุณภาพที่ดีกว่าที่เขาเสนอหรือไม่ มีคนแนะนำว่าใช้ไปก่อนคราวต่อไปเมื่อฟิล์มรถยนต์เสื่อมสภาพค่อยติดใหม่เลือกรุ่น ดีๆไปเลย

2. ผมควรติดฟิล์มรถยนต์หน้าเต็มเบอร์ใดของ 3M และรอบคันเบอร์ใดจะเหมาะสม
 

 1. ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ที่ทางศูนย์เสนอนั้น  ถ้าเป็นตัวที่แสงส่องผ่าน 50% (ตามตลาด 40%)  ก็เหมาะสมแล้วครับ  สำหรับวัยรุ่นหรือคนที่ทำงานใหม่ ๆ บางทีเดี๋ยวนี้เลือกติดฟิล์มกรองแสงที่มีความเข้มมากขึ้นครับ
 2. ฟิล์มที่ทางศูนย์แนะนำถ้าเป็น 3เอ็ม (3M Auto Film) เรารับประกัน 7 ปีอยู่แล้วครับ  ผมคิดว่าก่อนครบระยะประกัน  คุณก็อาจจะเปลี่ยนรถไปแล้วครับ
  ฟิล์มแผ่นหน้าแนะนำ เป็นฟิล์มกรองแสง รุ่น สมาร์ทซีรี่ส์ (Smart Series) FX50  เพราะใสและมีความเคลียร์ให้วิสัยทัศน์ที่ดี  ส่วนรอบคันอาจจะเลือกฟิล์มกรองแสงรุ่น FXR35 ที่สีไม่เข้ม แต่มีสะท้อนแสงนิด ๆ เพื่อผลักความร้อนออกไปครับ
   

ฟิล์ม FXR 20 ปรอทเยอะหรือป่าวถ้าเทียบกับยี่ห้ออื่น ถ้าติด 3 บานหน้า FXR35 แล้ว 3 บานหลัง FXR 20 จะสะท้อนตาคนอื่น ไหมครับ
 

- FXR 20 (เทียบกับท้องตลาด  สีเข้มประมาณ 60%)เป็นฟิล์มที่อยู่ในกลุ่มสมาร์ทซีรีส์ที่มีไอโลหะ (ไม่ใช่ปรอทนะครับ) ให้แสงสะท้อน 25%  เปอร์เซ็นต์ใกล้เคียงกับฟิล์มสะท้อนในตลาด  แต่ฟิล์ม 3เอ็มให้เปอร์เซ็นต์การลดความร้อนรวมที่ดีกว่าแม้ความเข้มของฟิล์มและเปอร์เซ็นต์แสงสะท้อนจะเท่ากันก็ตาม
- ส่วน FXR 35 นั้นก็ให้ค่าการสะท้อนแสงที่ 14%
สินค้าทั้ง 2 ตัว  ไม่สะท้อนตาผู้อื่นจนก่อให้เกิดความรำคาญครับ  อย่างไรก็ตามอยากจะให้ลองติดต่อตัวแทนจำหน่ายของ 3เอ็มเพื่อตรวจสอบอีกครั้งเพื่อความพึงพอใจสูงสุด

 

ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ 3เอ็ม (3M Auto Film)  มีคุณสมบัติอะไรบ้าง

คุณสมบัติของฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ 3เอ็ม (3M Auto Film) มีดังนี้
     1. ลดความร้อน ฟิล์มติดรถยนต์ 3เอ็ม (3M) ทำหน้าที่ลดความร้อนที่จะเข้ามาในรถยนต์อย่างมีประสิทธิภาพ จากการเคลือบสารลดความร้อนบนฟิล์ม อาทิเช่น ไอสารอลูนินั่ม นิกเกิล ทองแดง หรือโลหะ อัลลอยด์อื่นๆ มีความสามารถในการลดความร้อนรวมได้สูงถึง 77 % วัดตามมาตรฐานของ ASTM E-903 และคำนวณตามมาตรฐาน ASHRAE
     2. ลดแสงจ้า ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ 3เอ็ม (3M) สามารถลดแสงจ้าที่เข้ามาภายในรถยนต์ได้ตั้งแต่ 42-93 % ทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่เวลากลางวันดีขึ้น อีกทั้งยังให้ความเป็นส่วนตัวแก่ผู้ใช้รถยนต์
     3. ฟิล์มรถยนต์ 3เอ็ม (3M)  รักษาวัสดุตกแต่งภายในรถยนต์ ด้วยความสามารถในการป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตได้สูงถึง 99 % จึงสามารถรักษาวัสดุตกแต่งภายในรถยนต์ อาทิเช่น คอนโซลหน้า-หลัง ไม่ให้ซีดจางหรือแห้งกรอบ
     4. ฟิล์มกรองแสง 3เอ็ม (3M) ยึดกระจกไว้ไม่ให้แตกกระจาย อันอาจเป็นอันตรายแก่ผู้ขับขี่หรือผู้โดยสาร ด้วยคุณสมบัติของกาวที่มีความเหนียวให้แรงยึด ระหว่างฟิล์มรถยนต์กับกระจกได้ดีที่สุด
     5. ภาพที่มองผ่านมีความชัดเจนดุจมองผ่านกระจก ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ 3เอ็ม ออโต้ ฟิล์ม (3M Auto Film) ผลิตจากโพลีเอสเตอร์คุณภาพสูงสุด ที่ใช้สำหรับการมองผ่านเท่านั้น ทำให้ภาพที่มองผ่านไม่บิดเบือน มัว หรือไม่ชัดเจน ซึ่งอาจเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อการขับขี่รถยนต์์
     6. ประหยัดพลังงาน ช่วยประหยัดพลังงานจากการทำงานของเครื่องปรับอากาศรถยนต์ไม่ให้ทำงานหนัก แม้ในขณะอุณหภูมิภายนอกสูง เนื่องจากฟิล์มติดรถยนต์ 3เอ็ม ออโต้ ฟิล์ม (3M Auto Film) ช่วยให้อุณหภูมิภายในรถยนต์เย็นสบาย ตลอดการเดินทาง

ในการเลือกซื้อฟิล์มกรองแสง หรือฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ ควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

นอกจากคุณสมบัติในการลดความร้อนแล้ว สิ่งที่ควรพิจารณาในการเลือกใช้ฟิล์มกรองแสง และฟิล์มติดรถยนต์มีคุณสมบัติดังนี้
     1. คุณสมบัติของกาว กาวที่ดีต้องมีความบางใสและเหนียว ทำให้ฟิล์มกรองแสง หรือฟิล์มติดรถยนต์เมื่อนำมาติดบนกระจกแล้ว จะต้องมีความทนทาน ต่อสภาวะความร้อน-เย็น ของกระจกที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ยึดติดกับกระจกได้ดี ไม่ทำให้ฟิล์มกรองแสงนั้น พอง ลอก ล่อน เป็นฟองอากาศอันเกิดจากการเสื่อมสภาพของกาว อีกทั้งกาวที่ดีควรมีคุณสมบัติที่ติดแน่นกับเนื้อฟิล์มรถยนต์ เมื่อต้องการลอกฟิล์มออกมากาวควรอยู่บนด้านฟิล์มกรองแสงไม่ใช่ด้านกระจกพื้นผิว หรือรถยนต์ รวมทั้งกาวจะต้องไม่เปลี่ยนสี
     2. คุณสมบัติในการกันรอยขีดข่วน หรือเคลือบสารกันรอยขีดข่วน ฟิล์มกรองแสง และฟิล์มรถยนต์ทำมาจากโพลีเอสเตอร์ มีจุดอ่อนในเรื่องความอ่อนตัวของผิว ซึ่งมักสามารถเป็นรอยเส้นขนแมวได้ง่าย เมื่อมีการขีดข่วนจากการใช้งานปกติ แต่ปัจจุบันได้มีการคิดค้นสารเคมีที่เคลือบแข็งบนผิวฟิล์ม ซึ่งทำหน้าที่ในการป้องกันรอยขีดข่วนจากการใช้งานปกติ คุณสมบัตินี้ทำให้ฟิล์มมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นและดูสวยงามตลอดอายุการใช้งาน
     3. คุณสมบัติของสารโลหะที่เคลือบฟิล์ม ฟิล์มกรองแสง และฟิล์มติดรถยนต์คุณภาพสูงจะต้องมีความคงทนของโลหะที่เคลือบฟิล์ม ไม่เปลี่ยนสีจากการใช้งาน ในกรณีฟิล์มใสบางชนิดจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เรียกว่าการขึ้นสนิม
     4. คุณสมบัติในการป้องกันรังสีอัลตร้าไวโอเลต ฟิล์มกรองแสง และฟิล์มติดรถยนต์ที่ดีจะต้องไม่เปลี่ยนเป็นสีม่วง ซึ่งมีสาเหตุมาจากรังสีอัลตร้าไวโอเลต ยังทำให้กาวเกิดการแข็งตัวแยกจากชั้นฟิล์ม และเกิดการพองเป็นฟองอากาศอีกด้วย
 

 ฟิล์มกรองแสง และฟิล์มติดรถยนต์คืออะไร มีกี่ประเภท

ฟิล์มกรองแสง คือ ฟิล์มพลาสติกที่ทำมาจากโพลีเอสเตอร์ที่มีความเหนียว มีความบางเรียบ ไร้รอยย่น และสามารถแนบสนิทเป็นเนื้อเดียวกับกระจกที่นำฟิล์มไปติด ซึ่งยึดกระจกได้ด้วยกาวที่มีความบางใส ไม่ทำให้ภาพที่มองเห็นผ่านฟิล์มมีความบิดเบือน (Distortion) โดยปกติแล้วฟิล์มกรองแสง หรือฟิล์มติดรถยนต์ทำหน้าที่ในการลดหรือกรองแสงสว่างที่ส่องผ่านเข้ามาทางกระจก ฟิล์มกรองแสงทั่วไปจึงมีการย้อมสี เพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะการกรองแสงสว่างเท่านั้น แต่ฟิล์มกรองแสง และฟิล์มรถยนต์ที่มีคุณภาพดีกว่าฟิล์มกรองแสงทั่วไป อย่างฟิล์มกรองแสง 3เอ็ม ออโต้ ฟิล์ม (3M Auto Film) สามารถลดความร้อน และรังสีอัลตร้าไวโอเลต ที่เป็นสาเหตุของการซีดจางของสี และเป็นบ่อเกิดของปัญหาทางสุขภาพ เช่นมะเร็งผิวหนัง ต้อนัยน์ตา เป็นต้น
 
ฟิล์มกรองแสงสามารถแบ่งได้ 2 ประเภท คือ
     1. ฟิล์มกรองแสงทั่วไป หรือฟิล์มกรองแสงย้อมสี เป็นฟิล์มกรองแสงที่มีคุณสมบัติในการลดแสงสว่างที่ส่องผ่านเข้ามาทางกระจกเท่านั้น มิได้มีคุณสมบัติในการลดความร้อนหรือถ้ามีก็เพียงในระดับน้อย ฟิล์มกรองแสง และฟิล์มรถยนต์ประเภทนี้มีประโยชน์ในการทำให้กระจกมีสีเข้มขึ้น เพื่อให้การมองผ่านเข้ามาจากภายนอกเป็นไปได้ยากขึ้น เป็นการลดแสงสว่างหรือแสงจ้า และเมื่อมีการใช้งานไปสักระยะ ฟิล์มจะเกิดการเปลี่ยนสี เป็นสีม่วง ซึ่งทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่รถยนต์ผิดเพี้ยนไปเป็นอันตรายต่อความปลอดภัย
     2. ฟิล์มกรองแสงลดความร้อน หรือฟิล์มเคลือบโลหะ เป็นฟิล์มกรองแสงที่มีคุณสมบัติในการลดความร้อนที่ผ่านเข้ามาทางกระจก โดยอาศัยคุณสมบัติของไอโลหะที่เคลือบบนฟิล์มในการกรองความร้อนและสะท้อนความร้อน ซึ่งมีผลให้ความร้อนที่ผ่านเข้ามาทางกระจกได้น้อยลง สีของฟิล์มให้มีสีต่างๆ ได้ โดยปกติกระบวนการเคลือบไอโลหะมีขั้นตอนซับซ้อนและค่าใช้จ่ายสูง ทำให้ฟิล์มประเภทนี้มีราคาแพงกว่าฟิล์มทั่วไป

ฟิล์มกรองแสงกันรอยขีดข่วนติดตั้งไปแล้ว ทำไมถึงยังมีรอยที่ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ตอนเลื่อนกระจกขึ้น-ลง

สำหรับรอยที่เกิดขึ้นเกิดจากการเลื่อนกระจกขึ้น-ลงครับ แต่ในสภาพการใช้งานตามปกติ ฟิล์มกรองแสงรถยนต์จะสามารถกันรอยขีดข่วนจากสักหลาดของประตูได้อยู่แล้ว แต่บางครั้งที่สักหลาดประตูอาจมีเศษของทรายหรือก้อนกรวดอยู่ ซึ่งพอเลื่อนกระจกขึ้น-ลงแล้ว สารกันรอยขีดข่วนก็ไม่สามารถป้องกันได้ จึงควรหมั่นตรวจตราทำความสะอาดบริเวณสักหลาดให้ดีครับ และอาการลักษณะนี้ที่เกิดขึ้น อยู่นอกเงื่อนไขการรับประกันคุณภาพของฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์

ฟิล์มกรองแสง หรือฟิล์มติดรถยนต์เปลี่ยนเป็นสีม่วงและเป็นฟองอากาศแล้ว ต้องการจะเปลี่ยนฟิล์มกรองแสงใหม่ แต่กลัวเส้นไล่ฝ้าจะเสีย ควรจะทำอย่างไร

ก่อนอื่นต้องทดสอบดูก่อนว่าไล่ฝ้ายังทำงานตามปกติไหม โดยการเปิดสวิทซ์ไล่ฝ้าสักพักแล้วลองเอามือจับที่กระจกดู ถ้ากระจกร้อนก็แสดงว่าเส้นไล่ฝ้ายังทำงานปกติ ทีนี้ถึงขั้นตอนการลอกฟิล์มกรองแสงครับที่ยุคนี้เป็นยุคสมัยใหม่มีเครื่องมือเครื่องใช้ให้เลือกกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาในการลอกกาว ระบบการทำความสะอาดโดยใช้ไอน้ำหรือสตรีมเมอร์ อุปกรณ์เหล่านี้ช่วยได้ครับ พอลอกแล้วติดตั้งฟิล์มรถยนต์ใหม่เสร็จ ก็ให้ลองการทำงานของเส้นไล่ฝ้าเหมือนเดิมรับรองว่าเส้นไล่ฝ้าเป็นปกติแน่ครับ

ติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ประเภทโลหะหรือปรอทจะทำให้สะท้อนตารถคันอื่น ทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือไม่

ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ประเภทโลหะจะมีหลากหลายความเข้มและหลากหลายความเงา ซึ่งถ้าว่ากันตามจริงก็แทบจะไม่มีผลครับเพราะโดยปกติแล้วขอให้ท่านลองสังเกตดู กระจกรถบางคันกสามารถ็สะท้อนแสงมากทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ติดตั้งฟิล์มกรองแสงเลยด้วยซ้ำ ซึ่งมุมในการสะท้อนก็จะต้องขึ้น อยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่างประกอบกัน เช่น ช่วงเวลา มุมเอียงของกระจกซึ่งมุมเอียงของกระจกนั้นจะยิ่งสังเกตุได้ง่าย โดยถ้าขับรถตามหลังรถบางคันจะเห็นว่ามุมเอียงของกระจกจะไม่เท่ากัน และรถบางประเภทมุมของกระจกแทบจะตั้งฉากเสียด้วยซ้ำ สรุปคือแทบไม่มีผลครับ ฟิล์มประเภทโลหะจะเพิ่มค่าความสะท้อนของแสงขึ้นมาอีกเล็กน้อย แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ประกอบด้วยครับ

ฟิล์มกรองแสงทั่วไป และฟิล์มติดรถยนต์มีทั้งชนิดธรรมดาและชนิดเคลือบโลหะ ทั้ง 2 ชนิดนี้มีข้อแตกต่างกันอย่างไร และที่เรียกว่าฟิล์มปรอทคืออะไร

ฟิล์มกรองแสงมีทั้งชนิดธรรมดาและชนิดเคลือบโลหฟิล์มกรองแสงทั้ง 2 ชนิดแตกต่างกันโดยกรรมวิธีการผลิตครับ โดยฟิล์มกรองแสง และฟิล์มรถยนต์ชนิดธรรมดานั้นจะม่มีส่วนผสมของโลหะหรือสารพิเศษอื่นใด ซึ่งฟิล์มกรองแสงชนิดนี้จะมีราคาที่ถูกแต่การป้องกันความร้อนจะน้อยแม้ว่าจะมีสีเข้มมากก็ตาม รวมถึงอายุการใช้งานที่ต่ำคือฟิล์มกรองแสงชนิดนี้พอหมดสภาพแล้วก็จะเปลี่ยนเป็นสีม่วง , พองตัว , แห้งกรอบ เหมือนที่ท่านเห็นที่รถบางคันบนท้องถนนนั่นแหละครับ ส่วนฟิล์มติดรถยนต์ชนิดเคลือบโลหะหรือที่เรียกกันว่าฟิล์มปรอทเป็นชนิดเดียวกันครับ ที่เรียกกันว่าปรอทไม่ได้หมายความว่าใช้ปรอทในการผลิตนะครับ แต่เป็นเพราะว่าฟิล์มชนิดนี้จะมีความเงาเป็นพิเศษ ซึ่งในตรงส่วนของความเงาก็จะมีความเงามากหรือน้อยแตกต่างกัน โดยในส่วนของวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตก็จะมีอยู่มากมายหลายชนิด เช่น เงิน , ทองแดง , กราไฟท์ เป็นต้น ซึ่งวัถุดิบแต่ละชนิดจะให้สีสรรที่แตกต่างกัน และฟิล์มกรองแสงประเภทนี้จะมีคุณสมบัติในการลดความร้อนได้ดีกว่าซึ่งถ้าเทียบกับฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ธรรมดาที่มีความเข้มมากเช่นเบอร์ 05 เทียบกับฟิล์มโลหะเบอร์ 50 ฟิล์มเคลือบโลหะยังสามารถลดความร้อนจากแสงแดดได้ดีเยี่ยมกว่า และฟิล์มเคลือบโลหะยังมีอายุการใช้งานได้ยาวนานกว่า ซึ่งอดีตราคาฟิล์มโลหะจะสูงมากและมีตัวเลือกน้อย แต่ปัจจุบันราคาจะไม่สูงเหมือนอดีตและมีให้เลือกกันมากมายหลายยี่ห้อ ลองเลือกใช้ดูนะครับ

1 2 3